5 cách ứng biến khi khan hiếm khẩu trang

Bệnh viện hiện nay là điểm nóng trong chiến dịch phòng chống dịch COVID-19. Đây cũng là nơi thiết bị phòng hộ cá nhân, mà tiêu biểu là khẩu trang, được sử dụng nhiều nhất. Một báo cáo tại Mỹ ngày 27 tháng 3 vừa rồi cho biết, gần một nửa số đơn vị sắp cạn kiệt nguồn khẩu trang. Trước tình hình đó, nhiều chuyên gia đã đề xuất một số giải pháp giúp cải thiện tình trạng này.

1. Kéo dài thời gian sử dụng, tái sử dụng.

- Khi sử dụng khẩu trang chống virus (ví dụ khẩu trang N95), đeo thêm 1 khẩu trang y tế bên ngoài giúp giảm ô nhiễm và khéo dài thời gian sử dụng .

- Vì virus COVID-19 có thể sống trên bề mặt nhựa, thép không gỉ, bề mặt carton đến 72 giờ. Các chuyên gia y tế gợi ý cách tái sử dụng khẩu trang như sau: cứ mỗi 5 khẩu trang sau khi sử dụng bỏ vào một túi giấy vào cuối ngày, sau tối thiểu 5 ngày có thể tái sử dụng trở lại. Lưu ý cần thận trọng tránh lây nhiễm chéo lên những vật dụng khác. Rửa tay sạch, dùng găng tay và tránh chạm vào khẩu trang.

- Sử dụng các biện pháp khử trùng khẩu trang đã qua sử dụng như khử trùng UV (UVGI), khử trùng hơi hydrogen peroxide (VHP), khử trùng nhiệt ẩm.

2. Khử trùng đèn UV

Sử dụng đèn UV có thể tiệt trùng khẩu trang là biện pháp an toàn và hiệu quả. Tham khảo quy trình gợi ý tại đây.

Hạn chế của phương pháp này là phải đảm nảo để ánh sáng UV tiếp xúc được tất cả các phần của khẩu trang để đạt hiệu quả cao nhất.

3. Khử trùng hơi Hydrogen Peroxide

CDC cho biết phương pháp khử trùng VHP ít ảnh hưởng nhất đến tác dụng lọc khuẩn của khẩu trang và cực kì hiệu quả trong tiêu diệt virus. FDA ngày 28 tháng 3 kiến nghị quy trình tiệt khuẩn bằng VHP với 20 chu trình trong 2.5 giờ cho mỗi khẩu trang N95 đã qua sử dụng.

4. Khử trùng nhiệt

- Các phương pháp khử trùng nhiệt ẩm và nhiệt khô vẫn đang tiếp tục nghiên cứu.

 

5. Sử dụng khẩu trang vải thay thế

 

Lưu ý, không sử dụng các biện pháp sau:

+ Sấy khẩu trang bằng bếp nướng tại nhà, cách này làm phát tán virus và mầm bệnh từ khẩu trang ra ngoài

+ Không tự dùng đèn UV thông thường để tự khử trùng

+ Chỉ sử dụng khẩu trang tái sử dụng của mình, không dùng của người khác.

Hoàng Minh - Lược dịch

Nguồn: https://www.medpagetoday.com/infectiousdisease/covid19/85799

0