Microlab Prep - Hệ thống thao tác tự động cho phòng thí nghiệm quy mô nhỏ

 

 

Giới thiệu về Microlab Prep

Microlab Prep (ML Prep) là hệ thống thao tác tự động của Hamilton với 7-/8-vị trí đặt phụ kiện (deck position), thao tác hút nhả hóa chất nhanh chóng và chính xác thông qua 2 kênh pipette độc lập và/hoặc đầu MPH 8-kênh (Hình 1).

Tùy vào cách thiết kế protocol, hệ thống ML Prep có thể đáp ứng nhiều loại ứng dụng khác nhau như:

1) Đặt phản ứng PCR

2) Chuẩn bị mẫu LCMS

3) Sao chép đĩa mẫu/hóa chất

4) Pha loãng nhiều bậc liên tiếp

5) Một số ứng dụng khác cần thao tác hút / nhả hóa chất

Do protocol linh động, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng ML Prep cho những ứng dụng khác nhau tại những thời điểm khác nhau. Ví dụ: buổi sáng sử dụng ML Prep để đặt phản ứng PCR, buổi chiều sử dụng ML Prep để chuẩn bị mẫu LCMS.

Hình 1. Sơ đồ 8-vị trí đặt phụ kiện trên ML Prep

 

Công nghệ CO-RE sử dụng trên kênh pipette và đầu tip

Công nghệ CO-RE (Compressed O-Ring Expansion) là công nghệ độc quyền trên các nền tảng thao tác chất lỏng của Hamilton. Trên kênh pipette sẽ có 1 vòng nén hình chữ O, và khi được giải nén thì chúng sẽ vừa khít với rãnh trên đầu tip (Hình 2). Thiết kế dạng “chìa khóa - ổ khóa” này giúp gắn và nhả đầu tip chính xác, dễ dàng và không dùng lực, nhờ đó loại bỏ nguy cơ biến dạng đầu tip, tạo giọt bắn, cũng như giúp cải thiện tuổi thọ của thiết bị (xem thêm về công nghệ CO-RE TẠI ĐÂY).

Hình 2. Cách thức hoạt động của công nghệ CO-RE (Hamilton)

 

Thao tác pipette với độ chính xác cao

Hệ thống ML Prep  sử dụng công nghệ Air Displacement để thao tác pipette, cơ chế giống với các pipette cầm tay thông dụng, cho phép thao tác chính xác thể tích 0.5 µL – 1,000 µL (Bảng 1). Việc sử dụng công nghệ Air Displacement cũng giúp giảm tần suất bảo trì thiết bị, cũng như giảm nguy cơ nhiễm mẫu hoặc mẫu bị pha loãng.

Bảng 1. Độ chính xác của hệ thống ML Prep
Đầu tip Thể tích hút Tính chính xác Độ chính xác
50 µL   µL   5.0%   5.0%  
50 µL   µL   2.5%   2.0%  
50 µL   50 µL   2.0%   1.0%  
300 µL   30 µL   2.0%   1.5%  
300 µL   300 µL   1.0%   1.0%  
1,000 µL   100 µL   2.0%   1.0%  
1,000 µL   1,000 µL   1.0%   1.0%  

 

Những trải nghiệm tuyệt vời với Microlab Prep

1) Thiết kế protocol được thực hiện trên màn hình cảm ứng, dựa trên thư viện gồm các thao tác pipette phổ biến đã được lập trình sẵn, cho phép lưu lại protocol cho những lần chạy tiếp theo (Hình 3).

Hình 3. Thiết kế protocol trên màn hình cảm ứng

 2) Camera giúp nhận diện phụ kiện trên từng vị trí đặt, các vị trí có sai khác với protocol đều sẽ bị báo lỗi (Hình 4). Người dùng hoàn toàn không cần lo lắng việc các phụ kiện bị đặt nhầm vị trí.

Hình 4. Hệ thống báo lỗi ở các vị trí xuất hiện sai khác so với protocol

3) Hệ thống đang thực hiện thao tác bước nào? Còn bao lâu để chạy xong protocol? Tất cả những thông tin trên đều được hiển thị trực tiếp trên màn hình (Hình 5).

Hình 5. Thông số hiển thị theo thời gian thực khi chạy protocol

 

0